แมลงกินผ้าบุก!!!!

posted on 23 Jul 2010 11:59 by 00mouy00

เมื่อคืนรื้อเสื้อผ้าในตู้ออกมารีด  หลังจากที่ดองไว้เป็นชาติ  ก็พับๆ สุมๆ ไว้  ไม่ได้แขวน(ก็ยังไม่ได้รีดนิ)

คลี่ออกมาจะเป็นลม  ชายเสื้อ เป็นรูๆ ตั้งหลายตัว  จึงตะหนักได้ว่าลูกเหม็นที่ใส่ไว้ในตู้มันหมดแล้วนี่หว่า 

เจ้าพวกแมลงกินผ้า  มันจึงลั๊นลามาปาร์ตี้ เขมือบเสื้อซะเป็นรู ตัวหนึ่งไม่น้อยกว่า 5 รู แถมเป็นเฉพาะตัวแพงๆ ด้วย เสื้อประตูน้ำ มันไม่กิน กินแต่เสื้อห้าง ชิชะ ไอ้แมลงหัวสูง

แค้นมากเสื้อใหม่ตัวหนึ่งเพิ่งใส่ได้ครั้งเดียวเอง  ต้องหาทางกำจัดมันให้หมดไปให้ได้  ทำยังไงดีล่ะ  หุหุ วิธีเดิม  ถามอากู๋ซิคะ   อากู๋ขา หนูจะกำจัดเจ้าพวกแมลงผีสิงนี้ได้ยังไงล่ะค้า

อากู๋ ไขข้อข้องใจให้ว่า.........

แมลงกินผ้า เชื่อว่าไม่มีใครเคยเห็นตัวเจ้าแมลงกินผ้าที่อย่างแน่นอน แต่คงได้เห็นผลงานของมันมาไม่มากก็น้อย จากเสื้อตัวโปรด ที่จู่ๆก็มีรูแปลกๆบนเนื้อผ้าซะงั้น ฝีมือเค้าล่ะ เจ้าแมลงกินผ้า รอยกัดกินที่เกิดขึ้นไม่ใช่จากตัวแม่ของมันนะ แต่เป็นตัวอ่อนหลังจากฟักออกจากไข่ ก็จะกัดกินผ้าบริเวณนั้นที่มันอาศัยอยู่ แมลงกินผ้า อีกชื่อที่พอจะคุ้นหูบ้าง ก็คือ ตัวมอด หรือมอดทั่วไป ที่มักอาศัยอยู่ในผ้า เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าชุดโปรดของคุณต้องเป็นรูอันไม่พึงประสงค์ มาดูการป้องกันแมลงกินผ้ากันเถิด

มาตรการป้องกันแมลงกินผ้า

 • ทำความสะอาดเสื้อผ้าให้หมดจดทุกครั้ง ก่อนพับจัดเก็บในตู้ เพราะแมลงกินผ้าจะชอบผ้าที่สกปรก หรือมีคราบรอยเปื้อน  (กรี๊ดดดดดดดดดด  เค้าซักสะอาดแล้วน้า  เลือกระบบน้ำร้อนซักเลยอ่ะ แค่เก็บๆสุมลืมไว้เป็นชาติเท่านั้นเอง)
 • แมลงกินผ้าจะโปรดผ้าลินิน และผ้าขนสัตว์เป็นพิเศษ (และเสื้อแพงๆด้วยค่ะ  ประตู้น้ำ จตุจักร มันไม่แล) แนะนำให้จัดเก็บผ้าทั้ง 2 ชนิดนี้ในหีบไม้ หรือกล่องพลาสติก แล้วใส่การบูรลงไปด้วย เพราะแมลงกินผ้าไม่ชอบการบูรอย่างที่สุด
 • วางลูกเหม็นที่ทำจากไม้การบูร หรือไม้ซีดาร์แดง ตามมุมของตู้เสื้อผ้า หรือโรยด้วยดีเกลือฝรั่ง หรือใส่กานพลูแห้งแทรกไปตามกองผ้า
 • ดูแลผ้าขนสัตว์ โดยใส่เครื่องเทศหลายๆชนิด เช่น สมุนไพรแห้ง ลาเวนเดอร์ รวมกันในถุงผ้าขาวโปร่งบาง แล้วใส่รวมเข้ากับผ้าขนสัตว์ ก็จะช่วยป้องกันแมลงกินผ้าไม่ให้เข้าไปกัดกินผ้าขนสัตว์ได้(อันนี้ไม่มีค่ะ  มีแต่ขนสัตว์เก๊ )
 • ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ แล้วเช็ดให้ทั่วด้วยหัวน้ำมันหอมยูคาลิปตัส หรือหัวน้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์
 • กำจัดไข่และตัวอ่อนแมลงกินผ้าด้วยการซักผ้าด้วยเครื่อง โดยใช้รอบเครื่องซักผ้าที่ให้ความร้อนสูงสุด(ปกติเอาแค่40องศา(กลัวเปลืองไฟ)  สงสัยจะไม่พอ เอาใหม่ๆ คราวหน้าจะซักด้วยน้ำเดือดเลย คอยดู๊) แล้วนำไปตากแดด 2-3 ชั่วโมงจนผ้าแห้ง (ห้ามใช้วิธีนี้กับผ้าขนสัตว์ และผ้าสักหลาด)

   

  เคล็ดลับลูกหอมไล่แมลงกินผ้า
  นำผลส้มที่เหี่ยวพอควรมา 1 ลูก ใช้เทปกาวขนาด 1 ซม.คาดแบ่งออกเป็น 4 ส่วนแนวตั้ง โดยส่วนที่ไขว้กันจะอยู่ที่หัวและปลายผลส้ม แทงกานพลูแห้งติดรอบๆผล ลักษณะเมื่อติดแล้วจะเหมือนหนามรอบๆเปลือกผิวส้ม นำผลส้มที่แทงกานพลูแล้ว คลุกกับส่วนผสมของผงกานพลูและอบเชยอย่างละ 2 ช้อนชา จนส่วนผสมเกาะดี ใช้เชือกหรือริบบิ้นผูกแทนเทปกาว แขวนไว้จนแห้งดี แล้วนำไปแขวนในตู้เสื้อผ้า เท่านี้ก็สามารถไล่แมลงกินผ้าไปจากตู้เสื้อผ้าได้แล้ว
  (เดี๋ยวจาไปลองทำดู)

  เครดิตค่าhttp://www.homedd.com/HomeddWeb/homedd/home_magazine/frontweb/know_misc_20.jsp

  เอาล่ะเจ้าแมลงกินผ้า  แล้วเราจะได้เห็นดีกันขอตัวไปซื้อส้มก่อนล่ะ

 • Comment

  Comment:

  Tweet